15 ธ.ค. 2553

แนะนำอุปกรณ์ในการทำขนมปังค่ะ

      อุปกรณ์นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการทำขนมปังนะค่ะ  สำหรับเพื่อน ๆ ที่พึ่งหัดทำขนม  อุปกรณ์บางอย่างอาจไม่จำเป็นมาก ถ้ายังไงก็ลองดูก่อนตัดสินใจซื้อนะคะหวังว่าคงเป็นประโยชน์กันเพื่อนๆค่ะ



  
1.  ถ้วยตวง  (dry measuring cups) ถ้วยตวง 1 ชุดมี 4 ขนาด คือ 1 ถ้วย ½ ถ้วย  ¼ ถ้วย 
 และ 1/3 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่นแป้ง น้ำตาล ถ้วยตวงมีทั้งแบบพลาสติกธรรมดา 
อะลูมิเนียม และสเตนเลส  ควรเลือกซื้อแบบที่หูจับหนาแข็งแรง ก้นถ้วยควรเรียบแบนเสมอกัน 
ถ้าเป็นถ้วยพลาสติกควรทนความร้อนได้ดี
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 
 2. ตราชั่ง (scale)  หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป 
ตราชั่งนับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชั่ง ตวงวัด ในการทำขนมอย่างยิ่งคะที่เห็นขนาดประมาณ 2 กิโลคะ 
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 3.  ช้อนตวง (measuring spoons)  มีทั้งแบบพาสติกและสเตนเลส แต่แบบสเตนเลสจะดีกว่า
 เวลาใช้ตวงให้ใช้สันมีดปาดให้พอดีกับช้อนทุกครั้งนะคะ โดยปกติช้อนตวงจะมี 4 ขนาด 
คือ 1 ช้อนโต๊ะ  1 ช้อนชา  ½ ช้อนชา และ ¼ ช้อนชา คะ ในรูปอันสีขาวที่เป็นพลาสติก
 เป็นช้อนแยกไข่แดงไข่ขาวคะ
 
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 4.  ที่ร่อนแป้ง  (sifter)  มีหลายแบบ ควรเลือกแบบที่ตะข่ายละเอียด ไม่เป็นสนิม 
เมื่อใช้เสร็จใช้ผ้าสะอาดเช็ดหรือล้างคว่ำให้แห้ง
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 5.  พายยาง (rubber scraper) จะมีหลายขนาดให้เลือกนะค่ะ 
ถ้าเลือกซื้อควรเลือกขนาดกลาง ๆ จับถนัดมือ และที่สำคัญปลายอ่อน ๆ 
เวลาใช้จะช่วยปาดส่วนผสมออกจากภาชนะได้หมดคะ
      พายไม้ wooden spoon ใช้คนเนย หรือส่วนผสมให้เข้ากัน 
ส่วนใหญ่ส้มจะใช้คนอาหารร้อนเช่น เวลาตุ๋นช็อคโกแลต
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
  6.  ถ้วยตวงของเหลว (liquid measuring cups) ใช้ตวงพวกน้ำ นม น้ำมัน 
เนยละลาย มีทั้งแบบทำจากพลาติกและทำจากแก้ว ราคาก็จะแตกต่างกันคะ
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ 

 7.  ที่ตีไข่ (egg beater) ควรเลือกซื้อแบบลวดที่ขดอย่างเป็นระเบียบ 
ไม่เป็นสนิม ด้ามจับถนัดมือ
 
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
8.  แปรง (pastry brush) ใช้เป็นอุปกรณ์ในการทาเนย เพื่อเตรียมพิมพ์หรือเตรียมถาด 
หรือทาไข่หน้าขนม หรือปัดเศษเค้กเวลาแต่งหน้าเค้ก ควรเลือกที่ขนแปรงติดกันแน่นกับด้าม
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 9.  9.1 สเปตตูล่า (Spatula) ใช้สำหรับปาดเค้ก ย้ายเค้ก มีลักษณะคล้ายมีดแต่ไม่คม 
ปลายมน มีหลายขนาด ทำจากสเตนเลส
      9.2 มีดฟันเลื่อย (bread knife or serrated slicer) ใบมีดยาวประมาณ 10 – 12 นิ้ว
 คมมีหยัก ใช้หั่นขนมปัง เค้ก เนื้อขนมจะไม่แตกร่วมเสียรูป
     9.3 แป้นหมุน  ลักษณะเป็นจานรองอยู่บนแกนที่หมุดได้ ใช้ในการหมุนเค้กเวลาแต่งหน้าเค้ก
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 10. ชุดหัวบีบคุกกี้ ใช้บีบคุกกี้หรือบีบครีมแต่งหน้าเค้ก
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
11. พิมพ์กดคุกกี้  ให้กดคุกกี้เป็นรูปร่างต่าง ๆ
 
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
12. หัวบีบเค้ก /  ก้านร่ม / และหวี หรือไพ่ สำหรับทำลายเค้ก  เป็นอุปกรณ์แต่งหน้าเค้ก
 หัวบีบมีหลายแบบให้เลือกขึ้นอยู่กับการใช้งาน เช่นเบอร์ 1 – 2 ใช้เขียนข้อความ เบอร์ 104
 ใช้ทำดอกกุหลาย เป็นต้น ส่วนก้านร่ม ให้สำหรับแต่งหน้าเค้ก และขึ้นรูปทำกุหลาบ
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 13.  ถาดอบขนาดต่าง ๆ  ใช้อบโรล คุกกี้ บราวนี่ ถาดทำจากอะลูมิเนียม
 ขอบสูง ½ - 2 นิ้ว แล้วแต่การใช้งาน การเลือกซื้อควรเลือกใช้พอดีกับเตาอบ

 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 14. พิมพ์เค้ก เลือกตามแบบและขนาดตามที่เราต้องการ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นพิมพ์กลม
 แต่ก็มีแบบพิมพ์สี่เหลี่ยม  วงรี พิมพ์หัวใจ หรือรูปสัตว์ พิมพ์มีทั้งแบบอลูมิเนียม เหล็ก  
แก้วทนไฟ  นอกจากนี้มีแบบที่ถอดก้นได้ และถอดข้างได้ด้วย
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่ 

 15. พิมพ์ถาดมัฟฟิน หรือ ถาดหลุม ใช้สำหรับทำเค้กกระทงหรือมัฟฟิน มีหลายขนาดให้เลือก
 
อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 16.  ตะแกรง ใช้สำหรับพักขนมที่อบเสร็จจากเตา ควรเลือแบบสเตนเลสไม่เป็นสนิม
 อุปกรณ์ทำเบเกอรี่

17. เครื่องตีไฟฟ้า ถ้างบเยอะหน่อยก็ซื้อแบบเครื่องใหญ่ๆ ตั้งพื้น 
แต่ถ้างบน้อยใช้แบบนี้ก็ได้จ้า  เครื่องแบบนี้ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่หรือทำขนมไม่เยอะ
 ใช้ง่าย สะดวก มีหัวตีให้ 2 แบบ คือแบบตะกร้อ 2 อันและ แบบตะขอ ราคาก็หลักร้อยไปถึงหลักพันคะ
   อุปกรณ์ทำเบเกอรี่
 18.  เตาอบ ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมาก มีหลายแบบ หลายขนาด มีทั้งแบบแก๊สและแบบไฟฟ้า 
ในรูปเป็นแบบไฟฟ้าคะ ถ้าเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่พึ่งหัดทำแนะนำให้ใช้แบบเล็ก ๆ ราคาไม่แพงก่อนนะค่ะ 

            อุปกรณ์ทำเบเกอรี่




                          อุปกรณ์ในการทำขนมปัง Credit - zomzaa.com 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น