ส่วนผสมคะ
1. แป้งสาลีทำขนมปัง 180 กรัม 2. แป้งเค้ก(พัดโบก) 80 กรัม 3. น้ำอุ่น 80 มิลิลิตร 4. นมผง 10 กรัม 5. มาการีน 35 กรัม 6. นมสด 20 กรัม 7. ยีสต์ 5 กรัม 8. ไข่ไก่ 1 ฟอง 9. น้ำตาลทราย 40 กรัม 10. เกลื่อป่น ½ ช้อนชา 11. กลิ่นนมเนยหรือกลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา 12. เนยสดเค็ม (สำหรับทำไส้ขนม + ทาหน้า) 150 กรัม 13. น้ำตาลทราย (สำหรับหน้าขนม) 3-5 ช้อนโต๊ะ 1. นำส่วนผสมของของแห้ง ได้แก่แป้งขนมปัง +แป้งเค้ก + ยีสต์ + นมผง ใส่โถตีเตรียมไว้ก่อนคะ จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วนผสมเข้ากันคะ 2. นำส่วนผสมของ ๆ เหลวได้แก่ น้ำตาลทราย +เกลือป่น + ไข่ไก่ + นมสด + กลิ่นเนย คนให้เข้ากันก่อน จากนั้นเติมน้ำอุ่น (อุ่นค่อนไปทางเย็น) หรือน้ำธรรมดาที่ไม่ใช่น้ำเย็น ลงในส่วนของไข่คะ จากนั้นคนให้เข้ากันอีกรั้ง 3. เตรียมเครื่องตีคะใช้ตัวตีแบบเกลียว ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ใช้ตัวตีตะขอคะ นำส่วนผสมของ ๆ เหลวใส่ลงไป โดยค่อย ๆ ใส่คะ เปิดเครื่องตีไปด้วย ความเร็วปานกลางคะ ค่อย ๆ ตีไปนะจ๊ะประมาณ 10 นาทีคะ อาจจะตี 3 นาที แล้วพัก ทำเป็นช่วง ๆ ก็ได้คะ ส่วนเครื่องตีใหญ่ สบาย ๆ คะ ตียาวได้เลยประมาณ 8-10 นาที 4. จากนั้นใส่มาการีน ลงไปเลยคะ ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางเช่นเดิม ค่อย ๆ ตีใจเย็น ๆ นะจ๊ะ เครื่องเล็กจะตียากนิดนึง ตีให้แป้งกับมาการีนเข้ากันดีคะ 5. คิดว่าเครื่องใหญ่น่าใช้เวลาประมาณ 10 นาที ส่วนเครื่องเล็ก ก็ประมาณ 12 – 15 นาทีได้คะ เหมือนเดิม ต้องพักเครื่องทุก ๆ 3 – 5 นาทีนะจ๊ะ ไม่งั้นมอเตอร์ไหม้ได้คะ 6. เตรียมโต๊ะสะอาด ๆ โรยแป้งนวลที่โต๊ะนิดหน่อยโรยให้กระจาย ๆ นะ จากนั้นนำแป้งนวลทามือนิดนึง ขั้นตอนนี้เราจะนวดขนมปังด้วยมือกันคะ ประมาณ 5-10 นาที 7. นำแป้งขนมปังออกมาจากโถ วางไว้บนโต๊ะคะ จากนั้นนวดมือได้เลยคะ นวดทั้งก้อนเลยนะจ๊ะ นวดแบบไหน ใช้สองมือ โอบก้อนขนมปังจากด้านล่าง ดันเข้าหาตัวเราคือเหมือนผลักแป้งคะ ตอนแรกก็กวาดมาด้านหน้าก่อนแต่ต้องพลิกแป้งด้วยนะ คือพลิกจากล่างขึ้นบนอะ แล้วจึงดันแป้งออกจากตัว หรือจะฟาดแป้งทั้งก้อนไปบนโต๊ะก็ได้เหมือนกันคะ หรือจะทำสลับกันก็ได้คะ ประมาณ 10 นาทีแป้งจะดูเนียขึ้นคะแบบในภาพ พยายามโอบ ๆ แป้งให้เป็นก้อนนะจ๊ะ แป้งที่ใช้ได้ ถ้าเราลองดึงแป้งออกมาจะสามารถดึงเป็นแผ่นฟิลม์บางๆ ได้โดยแป้งไม่ขาดจากกันคะ 8. จากนั้นนำกะละมังอีกใชนึง ทาเนยขาวให้ทั่วคะ นำแป้งที่ได้วางลงไป หาอะไรปิดหน่อยก็ได้ วางในที่อุณหภูมิปกติ แต่ถ้าอากาศอบอ้าวหน่อยก็จะดีมาก แป้งจะขึ้นเร็วคะ เราจะหมักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าโดยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงนะจ๊ะ 9. ประมาณ 1 ชั่วโมงผ่านไปคะ แป้งจะขึ้นอย่างที่เห็น 10. ชกลงไปที่ก้อนแป้งได้เลย เราจะได้ยินเสียงแก๊สที่ออกจากตัวแป้งคะ นำแป้งที่ได้ยกออกมาวางบนโต๊ะอีกครั้ง ตอนนี้ให้เตรียมอุ่นเตาอบได้เลยคะ ไฟ 160 องศาเซลเซีส บน – ล่างนะจ๊ะ 11. ตัดแป้งก้อนละ 35 – 40 กรัมคะ เตรียมถาดอบโดยทาเนยขางให้ทั่ว ๆ ถาดเตรียมไว้ด้วยนะจ๊ะ 12. โรยแป้งนวล บนโต๊ะอีกครั้งคะ (แป้งประมาณ ½ ช้อนโต๊ะนะจ๊ะ อย่าโรยแป้งนวลมาก จะทำให้ขนมเนื้อหยาบแข็งคะ) เราจะคลึงแป้งกันจ๊ะ 13. การคลึงกลมคะ เริ่มจากฝ่ามือเรา ข้อมือจะต้องติดกับตัวโต๊ะตอนคลึงตลอดเวลาวางไปบนโต๊ะเลย จากนั้นจับก้อนแป้ง เหมือนโอบลูกไก่ในกำมือ คลึงโดยมีข้อมือเป็นตัวยึด ให้แป้งไหลอยู่ในอุ้งมือเรา 14. ใจเย็น ๆ นะ มันต้องออกแรงมากหน่อย ทำก้อนแรก ๆ ไม่เมื่อยแต่ก้อนหลัง ๆ ขอบอกเมี่อยมาก อิอิ.. คลึงเป็นวงกลม ๆ คะแป้งจะไหลตามน้ำหนักมือเราเอง ไม่ต้องฝืน มันจะไหลเองโดยธรรมชาติ 15. นำก้อนแป้งที่เราคลึงเรียบร้อยแล้ว วางพักในถาดที่เราทาเนยขาวไว้คะ เราจะพักแป้งอีกประมาณ 10 นาทีให้แป้งขึ้นนะจ๊ะ จากนั้นเตรียมเนยสด วางให้เนยอ่อนตัวไว้ก่อนคะ การวางเรียงแป้ง ให้วางเรียงตามลำดับจากการคลึงนะจ๊ะ เพราะแป้งจะขึ้นตามลำดับคะ 16. เตรียมไม้คลึงแป้งคะ นำก้อนแป้งที่ขึ้นแล้วมาวางลงไปคะ 17. รีดขนมปังให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร 18. จากนั้นทาเนยสดให้ทั่วคะ แล้วม้วนก้อนแป้งเข้าหาตัวอีกครั้ง 19. เก็บริมก้อนแป้งให้เรียบร้อย พยายามกดให้แน่น ๆ เลยนะจ๊ะ เพราะเวลาเราพักแป้งในถาด ตอนแป้งขึ้นอีกแป้งจะดันตะเข็บที่เราเก็บริมหลุดหมดคะ จากนั้นพักขนมในถาดอีกครั้งคะ 20. นำกรรไกร ตัดก้อนแป้งตามแนวเฉียงให้ลึกลงไป แต่ไม่ขาดประมาณ 2 – 3 รอยคะ 21. ทาหน้าขนมด้วยนมสดคะให้ทั่วคะ 22. จากนั้นนำเข้าเตาอบเลยคะ อบประมาณ 10 - 15 นาที ไฟ 160 องศาเซลเซียส ไฟบน - ล่าง 23. ขนมปังสุกแซะออกจากเตา วางพักบนตะแกรงก่อนนะจ๊ะ 24. นำเนยสดทาหน้าขนมให้ทั่ว ๆ คะ 25. จากนั้นชุบน้ำตาลให้ทั่วคะ 26. จัดเสริฟได้เลยคะ ตัดให้ดูเนื้อด้านใน นุ่มชุ่มเนย อร่อยมากคะ ขนมเย็นแล้วยังนุ่มใช้ได้ เพื่อน ๆ ลองทำดูนะจ๊ะ ไม่ยากเครื่องตีเล็ก ๆ ก็ทำได้คะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น