ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 2200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 400 กรัม
3. มาการีน 400 กรัม
4. นมสด 1 กระป๋อง
5. ยีสต์ 4 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 7 ฟอง
8. น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
9. เผือกกวน ½ กิโลกรัม
วิธีทำ
- 1. ร่อนแป้งใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ น้ำ นมสด เกลือ นำเข้าไปตีโดยใช้หัวตีตะขอ
- ความเร็วระดับ 1 นานประมาณ 15 นาที ปิดเครื่อง ใส่ไข่ ตีต่อไป แล้วใส่มาการีน ตีความเร็วระดับ 1
- ให้เข้ากันก่อนประมาณ 3-5 นาที แล้วค่อยตีต่อโดยเปลี่ยนความเร็วเป็นระดับ 2 นานประมาณ
- 15-20 นาที จึงนำมาตัดเป็นก้อน ๆ ละ 45 กรัม ใส่ไส้เผือก
- 2. การดูว่าแป้งใช้ได้หรือไม่นั้น เมื่อตีเสร็จแล้วให้ลองดึงแป้งออกมาดู ถ้าดึงแล้วมีลักษณะเป็นฟิลม์ไม่ขาด
- เป็นอันใช้ได้
- 3. ไส้เผือกกวน ให้ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ หนักประมาณก้อนละ 30 กรัม
- 4. พักแป้งไว้ 45 นาที – 1 ชั่วโมง รอให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า แล้วจึงนำเข้าอบ ไฟ 150-160
- องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น